Tuesday, 09/08/2022 - 05:35|

Hoạt động phong trào trong trường học

Cùng với sự phát triển của đất nước, giáo dục đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Có nhiều người cho rằng trong trường học các em chỉ cần học kiến thức. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Học tập không chỉ chú trọng vào kiến thức sách vở mà việc học là luôn phải đi đôi với hành, đồng thời tăng rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho các em học sinh để giúp cho thế hệ trẻ tương lai luôn năng động, cởi mở và nắm bắt nhanh những bước tiến mới để phục vụ cho đất nước ngày

Nền giáo dục luôn tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất để học sinh phát huy hết năng lực và rèn luyện phẩm chất, đạo đức của mình theo hướng phát triển toàn diện. Tuy nhiên, thời gian học trên lớp thì hạn chế mà lượng kiến thức truyền đạt thì nhiều nên việc giáo dục kỹ năng mềm cho các em dường như rất khó thực hiện. Do đó, bên cạnh việc truyền đạt kiến thức trong các giờ lên lớp thì các phong trào hoạt động trong trường học đã đảm nhận và góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp các em học sinh giải tỏa căng thẳng trong việc học với khối lượng kiến thức lớn ở trường. Ngoài giờ học, học sinh có thể tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyển, cầu lông…Các hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp học sinh năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn cải thiện tốt chất lượng học tập cũng như các tích cực trong các hoạt động khác.

Đoàn, Đội là tổ chức cùng với nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục, đào tạo các em học sinh thành những con người phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa còn mang lại lợi ích rất lớn trong việc giúp học sinh phát triển nhiều kĩ năng mềm cho bản thân. Việc tham gia các phong trào thể thao, văn hóa, tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ trong trường học như: Câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ nói tiếng anh… là một trong những cách để khám phá bản thân, phát triển những kĩ năng mới và củng cố những gì các em có. Học sinh còn tập làm quen với việc lập kế hoạch và thực hiện các chương trình giúp triển khai các mục tiêu, dự định cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý, đào tạo và làm việc theo nhóm.

Tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh cân bằng cuộc sống, thư giãn và tiếp thêm sinh lực từ đó khám phá ra những sở thích mới mẻ, những trải nghiệm thú vị. Tích cực tham gia các hoạt động để tăng thêm tính chuyên nghiệp, khám phá cơ hội và mở rộng tầm nhìn ngoài những kiến thức tích lũy khi học sinh, còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và giải quyết tình huống của học sinh được cải thiện rõ rệt thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Tác giả: Phạm Thị Bảo Trâm