Tuesday, 09/08/2022 - 04:55|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2019-2020

VÌ MÀU XANH QUÊ HƯƠNG, BẠN VÀ TÔI HÃY NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON.

VÌ MÀU XANH QUÊ HƯƠNG, BẠN VÀ TÔI HÃY NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON.

 

Tài liệu đính kèm: Tải về

1. Tên tình huống:

 

VÌ MÀU XANH QUÊ HƯƠNG, BẠN VÀ TÔI HÃY NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON.

 

2. Mục tiêu giải quyết tình huống:

Giúp các bạn thấy được sự độc hại khi sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm, nước uống, từ đó không sử dụng các sản phẩm đựng bằng nilon.

Giúp các bạn thấy được việc vất túi nilon ra môi trường làm mất mỹ quan, trường học, khu dân cư, từ đó có ý thức vứt rác đứng nơi quy định, dọn vệ sinh môi trường.

Thấy được tác hại to lớn của túi nilon các bạn biết phê phán các hành động vứt giác bừa bãi của các bạn trong trường, ngoài trường, hành động sai của người lớn.

Các bạn biết tuyên truyền mọi người trong gia đình địa phương không dùng túi nilon, tìm các vật liệu khác thay thế túi nilon, như túi giấy, túi nilon thân thiện với môi trường, khi đi chợ mang làn, để giảm lượng túi nilon.

Các bạn có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ trường học, ruộng vườn, ao hồ trước tình trạng sử dụng túi nilon tràn lan.

 

3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống.

- Các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, cùng một sự vật nhưng có thể có nhiều cách nhìn và cách tiếp cận đánh giá khác nhau.

- Cùng quan sát và phân tích các hiện tượng trong tự nhiên, nên các môn học vẫn có mối liên quan mật thiết không thể tách rời.

- Đầu tiên bạn hiểu đây là nói về tác hại của túi nilon

- Một bạn khác có thể nghĩ ở góc độ môn Vật lí vì có sấm, chớp.

- Một bạn khác có thể nghĩ ở góc độ môn Hóa học bởi vì có tiếng nổ xảy ra, tức là có phản ứng hóa học xảy ra.

- Rõ ràng ở đây, chúng ta thấy sự liên hệ không thể tách rời của những bộ môn khoa học, nếu giải thích vấn đề bằng kiến thức riêng của một bộ môn là chưa thấu đáo, chưa có một cái nhìn tổng quan để cùng giải quyết một vấn đề.

- Nhằm giúp cho các em phát huy được năng lực sáng tạo, có kiến thức cơ bản, hiểu và giải thích các vấn đề diễn ra xung quanh trong cuộc sống góp phần hình thành thế giới quan khoa học, qua đó giáo dục tình yêu quê hương đất nước, bồi dưỡng năng lực tư duy, có hành động và thái độ đúng đắn trong cuộc sống.

- Sự cần thiết phải vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn.

- Em thấy việc học như vậy, sẽ gắn kết giữa lí thuyết và thực hành trong nhà trường với thực tiễn đời sống, đẩy mạnh việc thực hiện học theo phương châm: “Học đi đôi với hành.”

- Theo em, việc học theo chủ đề tích hợp và vận dụng kiến thức liên môn để

giải quyết tình huống thực tiễn sẽ làm cho buổi học thêm thoải mái, không

khô cứng, bớt căng thẳng. Ai cũng có quan điểm, cái nhìn riêng của mình về

một vấn đề, tạo ra nhiều ý kiến tốt cho một buổi học, học sinh nào giỏi môn

Vật lí thì trả lời theo góc độ Vật lí, học sinh nào giỏi môn Hóa học thì trả lời

theo góc độ Hóa học, học sinh nào giỏi môn Sinh học thì trả lời theo góc độ

Sinh học,... Như vậy các em sẽ học hỏi được thế mạnh của nhau, bổ sung cho nhau. Việc sử dụng kiến thức liên môn sẽ giúp cho học sinh có khả năng tăng cường vận dụng kiến thức tổng hợp, khả năng tự học, tự nghiên cứu, tránh kiểu học thụ động

4. Giải pháp giải quyết tình huống:

Để đạt được hiệu quả cao ta cần áp dụng vào nhiều môn học khác nhau:

- Về Toán học

+ Tính toán lượng túi nilon thải ra môi trường trong trường, và trong xóm.

- Về Sinh học

+ Tác hại của nilon với môi trường sống của động vật thực vật.

- Về Công nghệ

+ Thấy được lượng đất trồng trọt bị giảm sút.

+ Đưa ra biện pháp cải tạo đất khi diện tích các hố giác giảm.

+ Phân loại giác thải để đưa giác hữu cơ làm phân bón.

5. Thuyết trình giải quyết tình huống.

NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON

Hôm nay là chủ nhật mình được nghỉ học, mẹ đã cho mình đi chợ để mua dép và giúp mẹ xách đồ.

Đầu tiên mẹ mua 2 con cá, mẹ yêu cầu chị bán cá mổ hộ, chị bán cá vui vẻ mổ cá và chị cắt cá làm 3 khúc sau đó chị cho cá vào một túi nilon, chị lại bọc ngoài một chiếc túi nữa. Chị bảo, làm vậy cho sạch. Mẹ quay lại mua quất mình thấy mẹ mua 2000 đồng tiền quất, người bán hàng cũng đưa chị mẹ mình một chiếc túi nilon, mình thấy bác bên cạnh còn nài người bán hàng cho thêm một chiếc túi nữa để treo xe cho tiện. Người mua hàng coi túi nilon như một đồ khuyến mại và không mất tiền, mẹ lại mua hai mớ hành một mớ mùi người bán hàng đưa cho mẹ một túi nilon to hơn túi trước.

Hai mẹ con mình quay trở lại hàng thịt mua thên 500 g thịt lợn, lại thấy cô Lan hàng xóm gần nhà mình gói cẩn thận bằng một chiếc túi nilon nữa. Sau đó mẹ đưa mình sang hàng dép mình chọn được đôi dép vừa chân, chị bán hàng lại bọc cho mình một chiếc túi thật đẹp. Đã lâu mình không theo mẹ đi chợ mẹ mua quà cho mình, nhưng mình không muốn ngồi ngoài chợ, mẹ bảo: Chị gói cho em một cốc chè, bác bán chè đơm ra cốc, rồi bác đổ vào túi nilon, sau đó bác lại bọc bên ngoài một chiếc túi nữa.

Về đến nhà mình bỏ rau, thịt, quất vào tủ lạnh và cất các đồ khác cẩn thận. Mình đã đếm được tất cả là 8 chiếc túi nilon, toàn bộ túi nilon đó đều bị vứt hết vào thùng rác mà trong thùng rác nhà mình còn chứa rất nhiều rác khác nữa…. Mình thấy đa phần túi nilon được vứt ra môi trường, rác và túi nilon đang đe dọa môt trường của chúng ta các bạn ạ!

Mình đã làm phép tính như sau:

Mình học Địa lí cô giáo đã nói rằng dân số việt Nam năm 2014 là 90 triệu người là nước đông thứ 14 trên toàn thế giới. Vậy cứ 1 người thải ra môi trường 1 chiếc túi nilon trong một ngày thì trên toàn bộ nước Việt Nam thải ra môi trường 82 triệu túi. Cứ 1 người thải ra môi trường 1 chiếc túi nilon trong một năm thì trên toàn bộ nước Việt Nam thải ra môi trường trên 30 tỉ túi nilon.

Một hôm mình xem trên internet ở thành phố HỒ CHÍ MINH sở môi trường đã tính 1 ngày thải ra môi trường trên 50 tấn túi nilon, một năm thải ra môi trường trên 18 000 tấn, một con số đáng sợ phải không bạn? Túi nilon đang đe dọa môi trường sống của con người chúng ta, một lúc nào đó loài người phải trả cả vốn lẫn lãi hàng triệu năm hay lâu hơn nữa vì làm ô nhiễm môi trường.

Mình và mẹ mình đã thải ra môi trường 8 chiếc túi nilon chỉ trong một buổi sáng. Thôn mình tổng cộng có hơn 150 hộ. Dân số của thôn khoảng 1000 người. Vậy mỗi người thải ra môi trường 1 túi nilon thì 1 ngày số lượng là trên 1000 túi.

Mình chạy sang nhà bác Lan bán thịt ngoài chợ, bác là hàng xóm nhà mình.

Bác ơi! một buổi sáng bác dùng hết bao nhiêu túi nilon để đựng thịt? Bác vui vẻ trả lời, bác không nhớ nhưng mỗi buổi sáng bác dùng hết 1 kg túi bóng cháu à!

- Bác cho cháu biết ở chợ gần nhà mình có tất cả bao nhiêu người bán thịt hả bác?

Bác trả lời: Có tất cả 10 người cháu à!

Vậy trong một ngày có tới 10 kg túi nilon thải ra môi trường, các bà bán thịt trong một năm các bà bán thịt đã dùng hết 3650 kg túi nilon cho khách hàng, ngoài ra còn các bà bán rau, trứng, đậu…. nữa chứ. Như vậy là xã mình khu đổ rác ngày càng to ra.

Còn ở trường mình có tới 15 lớp từ khối 6 đến khối 9. Tổng số học sinh của trường 433 mỗi bạn thải ra một túi nilon thì số lượng túi nilon là 433 túi nilon.

Mỗi lớp thải ra môi trường 200 g thì 1 tháng thải 90 kg túi nilon. Một năm

thải ra 1080 kg túi nilon, nên bọn mình mỗi ngày phải đốt rác thường xuyên.

Còn năm ngoái học văn cô giáo dạy văn trường mình dạy bài thông tin về ngày trái đất năm 2000, cô đã cho cả lớp xem một đoạn clip nói về túi nilon và hệ lụy nói về số lượng túi nilon.

Ở thành phố Hồ chí Minh bộ tài nguyên môi trường đã thống kê

+ Khu chợ sử dụng 1,8 tấn túi nilon/ 1 tháng

+ Trung tâm thương mại sử dụng 1,1 tấn nilon/1 tháng

+ Siêu thị sử dụng 9 tấn túi nilon/1 tháng.

Nên các thành phố đang hình thành các núi rác các bạn ạ!

 

Mỗi lần xem ti vi, xem mạng, các bạn nhìn thấy những hình ảnh các em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh do ô nhiễm môi trường, các bạn nghĩ gì? Lỗi này đâu phải của các em mà em phải gánh chịu. Bạn có thấy thương tâm không và đáng trách các hành động vô ý thức với môi trường sống?

Các bạn biết không? Hôm thứ 2 trường mình có giờ hoạt động ngoại khóa về môi trường, cô giáo dạy hóa của trường đã nói polime chính là túi bóng hay túi nilon các bạn à! Trong giờ cô giảng polime không độc đến cơ thể nhưng trong quá trính sản xuất polime người ta cho thêm chất dẻo, chất độn, chất phụ gia làm cho các chiếc túi nilon dai, mềm, bền, đẹp có mầu sắc xanh, đỏ, tím… Cô giáo nhấn mạnh để phân hủy hết 1 túi nilon trong môi trường đất phải mất:

100 đến 200 năm

Đất không canh tác được, đất canh tác ngày càng thu hẹp, làm mất cân bằng sinh thái, gây ô nhiễm môi trường.

Cuối giờ cả trường được xem một đoạn clip nói về tác hại của túi nilon khi đựng thực phẩm. Túi PVC không độc nhưng túi nilon hiện nay luôn là túi nilon tái chế. Khi tái chế và sản xuất người ta cho thêm các chất phụ gia khi ở 70­0 - 800C chất phụ gia hòa tan vào trong thực phẩm làm thực phẩm bị nhiễm độc.

 

Thế mà hôm qua mẹ sai mình mang bát mua cháo cho em, mình lại không đem, bà bán cháo đã đựng cháo cho em mình ra túi nilon thì có chết không?

Ở trường mình thấy các bạn hay ăn quà vặt đựng bằng túi nilon, nào thạch dừa, bánh mì … có bạn biết vứt vào thùng rác của lớp, một số bạn vô ý thức đã vất rác ở ngay chỗ ngồi hoặc đút trong ngăn bàn, có bạn tiện tay vứt ngay ra qua cửa sổ, thật mất mỹ quan trường học. Nếu không có hoạt động vệ sinh mỗi buổi trước giờ học của toàn trường thì trong trường túi nilon sẽ đầy mặt đất, bay phấp phới.

Đấy là tình trạng ở trường, còn mình thấy ở xóm một số người rất vô ý thức vất rác túi nilon ở khắp nơi, trên mặt đất, trên cây, trên mặt đường, dưới kênh rạch, cống thoát nước, hình ảnh các túi nilon nhăn nhúm rách tả tơi có ở khắp nơi đâu đâu cũng thấy, thật mất mĩ quan. Nhà mình ở cạnh con máng, người dân vô ý thức đã dùng túi nilon đựng rác vất xuống máng nào lợn chết, gà chết….. làm thối váng cả đầu, làm tắc cả con máng.

Mình hiểu tại sao ở các thành phố lớn khi có mưa to là lại ngập lụt, do người dân vô ý thức đã vất rác xuống đường, xuống cống rãnh làm tắc các cống nên nước không thoát kịp, làm nước thải sinh hoạt ứ đọng, phát sinh ruồi muỗi, mầm bệnh.

Nhà mình có cây tranh đào mẹ muốn nhân rộng ra mình đã thử triết cành tranh qua lớp nilon trắng, mình thấy rễ cây chanh rất nhiều chằng chịt, nhưng những chiếc rễ đó không thể nào chui ra khỏi túi nilon. Mình thấy rằng, túi nilon cản trở sự phát triển của rễ cây, cỏ, làm cho đất bị sói mòn rửa trôi. Làm cho đất không giữ được nước, chất dinh dưỡng dẫn đến đất không canh tác được, đất bị bỏ hoang.

Mình thấy bác Hà ở xóm vớt rác lên sau đó bác phơi 2 ngày bác thu lại và bác đen đốt. Khi bác đốt ngọi lửa cháy cháy đùng đùng nhưng khói thoát ra đen xì, mùi khét lẹt, làm mình không thở được, mỗi lần bác đốt nhà mình phải đóng kín cửa, mỗi lần như vậy mình hay phóng xe ra sang nhà bạn trú nhờ.

Mình nhớ trong giờ hoạt động ngoại khóa về môi trường hôm trước, cô giáo có nói khi đốt túi nilon tạo ra khí dioxin. Mình không rõ chất độc dioxin là gì nhưng mình học môn lịch sử. Vào những năm 1965- 1971 đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam đã dải chất độc màu da cam, trong chất độc màu da cam có chất diệt cỏ dại làm chết cây.

Ngoài ra còn chứa chất độc dioxin là một chất độc cực mạnh tồn tại lâu trong môi trường, khó bị phân hủy, rất bền vững, tích lũy nhiều khi sử dụng, làm nguồn đất nước bị ô nhiễm. Dẫn tới hậu quả các em bé bị tàn tật, bị dị dạng, quái thai…..mà khi chiến tranh đã đi lùi xa sau 43 năm, thật thương tâm và đau long phải không bạn. Mình nhìn những bức ảnh các en bị dị tật mà mình rơi nước mắt.

Chiều nay mình đi học về, đang nấu cơm trong bếp, mẹ đi làm về mẹ đặt cái nón xuống, mẹ ngồi sụp xuống thềm vẻ mặt buồn thiu và mệt mỏi, mình biết ngay là có chuyện mình đến gần và hỏi?

Mẹ trả lời: Ruộng ớt mà mẹ và con xới chủ nhật tuần trước đang đẹp như vậy, sau có 1 trận mưa tối hôm kia, hôm nay mẹ ra thăm héo rũ và đang chết rất nhiều. Mẹ đầu tư bao nhiêu tiền, coi như công toi.

Kì lạ, mưa không to ruộng không bị ngập mà cà, ớt rũ hết. Mình biết đó là mưa axit. Do việc đốt túi nilon, trong khí thải công nghiệp và khí thải của các động cơ đốt trong của ô tô, xe máy có chứa các khí phản ứng tạo thành axit tan vào trong nước mưa tạo ra mưa axit. Mưa a xit làm chết rau mầu, làm cây không sinh trưởng phát triển được.

Vậy các bạn thấy đấy túi nilon đang làm ô nhiễm môi trường sống của chúng ta, làm diện tích đất trồng trọt bị thoái hóa, làm bầu không khí bị ô nhiễm, làm tắc các mương máng, ống thoát nước.

Thực chất túi nilon nó không gây hại mà do ý thức của con người dùng nó phải không bạn?

Người đi mua hàng thì coi túi nilon như là đồ không mất tiền, đồ cho không, đồ khuyến mại, nên tạo cho người đi chợ chủ quan không mang theo các túi đựng như làn, bao.

Vậy đứng trước thực trạng túi nilon đang là mối nguy hiểm đến môi trường sống từng ngày tới con người chúng ta, tôi và bạn cần làm gì để hạn chế nó?

Khi học môn sinh học cô giáo có giới thiệu cho cả lớp mình một sản phẩm thân thiện với môi trường đó là túi nilon tự hủy hay túi nilon sinh học các bạn à!

Cô giảng cho chúng mình biết túi nilon sinh học khi thải ra môi trường

Chúng sẽ phân hủy thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: dưới tác động của gió mưa, nắng sau 48 giờ sẽ phân hủy

Sau từ 3 đến 9 tháng phân hủy thành bột mịn

Giai đoạn 2: Nấm mốc sẽ phân hủy thứ bột đó thành phân bón, mà túi nilon này có thể sử dụng được nhiều lần.

Về nhà mình sẽ giới thiệu và vận động bác Lan bán thịt mua loại túi nilon sinh học để đựng thịt cho khách hàng và mình nhờ bác vận động các bà bán thịt khác mua sản phẩn này thay thế túi nilon lâu phân hủy để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mình đã hỏi cô giáo thì cô cho biết giá túi nilon này chỉ đắt hơn giá túi nilon lâu phân hủy là 10% để giảm thiểu lượng rác thải.

Thực chất rác thải túi nilon tính ra khối lượng không nhiều, nhưng mọi người thường bọc rác bằng nilon đen đi vứt, do nilon lâu phân hủy nên rác đựng bằng túi nilon cũng không phân hủy theo nên các đống rác ngày càng to ra. Mình sẽ khuyên mọi người “nói không với túi nilon” bằng cách đi chợ mang làn, mang túi sử dụng nhiều lần, để đựng những thứ như trứng, quất, rau thơm... để giảm lượng rác túi nilon ra môi trường. Sử dụng các túi khác thay thế túi nilon như: túi nilon sinh học, túi sử dụng nhiều lần, túi giấy một sản phẩm rất được ưa chuộng ở một số nước trên thế giới như Đài Loan, Hàn Guốc, Nhật Bản, Anh, Pháp…và nhiều nước trên thế giới và là túi đựng thay cho túi nilon. Vì mình thấy giấy chính là làm từ gỗ, tre, nứa nên khi thải ra môi trường, gặp mưa sẽ tan và tạo thành phân bón, túi giấy lại dễ thu gom, dễ tái chế, nên không làm ô nhiễm môi trường.

Để giảm thiểu lượng túi nilon ra môi trường nhà nước chúng ta nên đánh thuế cao với các loại túi nilon lâu phân hủy, dần dần đi tới cấm không dùng túi nilon. Người đi mua hàng mà dùng túi nilon để đựng phải trả thêm tiền trả thêm 1000 đồng trên một túi. Phạt tiền với những của hàng sử dụng túi nilon.

Mình thấy cô Luân hay mua vải bóng be mạ của các bà khi mùa cấy xong nên mình nảy sinh ra một ý định phân loại rác thải ngay tại gia đình, các bạn sắm 2 xô rác 1 xô đựng túi nilon, một xô đựng rác hữu cơ như gốc rau, dây rơm… Mình có thể gom túi nilon khi ăn bánh mì, kẹo, bim bim, tích và bán sắt vụn.

Nếu mà làm tốt công tác này ở mỗi hộ gia đình ở xóm mình thì lượng túi nilon giảm đi rất nhiều tới hàng 1000 tấn mỗi năm. Túi nilon sẽ được tái chế lại, mà không phải đốt, giảm lượng rác thải.

Nếu mô hình được nhân rộng ra cả nước thì hàng ngày sẽ có hàng 18000 tấn túi nilon được thu gom lại mỗi năm. Vậy có thể bớt được một số tiền hàng nghìn tỉ đồng cho đất nước vì chi phí cho lao công, cho thợ thông cống….

Còn ở trường mình vận động các bạn các nói không với túi nilon. Và dùng hai bao một bao đựng vỏ chai, lon nước, vỏ kẹo; một bao dùng đựng giấy vụn 2 tuần đem bán sử dụng làm quỹ lớp. Nhà trường phát động phong chào kế hoạch nhỏ từ túi nilon và giấy vụn, nình cùng nhóm bạn đi vận động các lớp tham gia rất nhiệt tình.

Để trường chúng mình luôn xanh-sạch-đẹp hãy:

 

NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON

 

6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống.

Ý nghĩa:

Học tập:

  • Giáo dục ý thức của các bạn vứt giác đúng nơi quy định.
  • Hình thành ý thức lao động vệ sinh môi trường ở trong trường, trong nhà và ngoài xã hội.
  • Các bạn có ý thức yêu lao động, yêu môi trường, yêu cộc sống và có trách nhiệm với các hành động của mình với môi trường. Từ đó các bạn hình thành nên ý thức không cần phải nhắc nhở về tình trạng vứt giác.

Đời sống:

- Bảo vệ sức khỏe của tôi và bạn, và các thành viên trong gia đình bạn.

- Bảo vệ các hồ ao nuôi tôm nuôi cá, các con sông, các cánh đồng, các khu du lịch Xanh- Sạch – Đẹp.

- Các bạn đã có ý thức phân lại các giác thải ngay tại gia đình, thu gom giác túi nilon để tái chế, giác hữu cơ sản xuất phân bón.

Kinh tế:

- Làm giảm chi phí để xử lí giác thải rắn vì khi xử lí 1 tấm giác thải rắn bằng cách chôn lấp mất 400000 đồng.

- Giảm tiền chi phí cho thợ thông cống, thợ vớt giác.

- Giảm chi phí cho quá trình thu gom và tái chế túi nilon.

Môi trường:

- Làm giảm lượng túi nilon thải ra môi trường gây tắc cống, ô nhiễm các hồ, ao nuôi tôm cá.

- làm trong sạch môi trường không khí, đất, nước, đem lại cảnh quan cho môi trường.

- Làm giảm năng lượng đốt cháy cho quá trình tái chế vận chuyển túi nilon.

 

Tác giả: Lương Thị Lan Oanh
Nguồn:Trường THCS Ngọc Vân Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 20
Tháng 08 : 181
Năm 2022 : 7.296